BNSG Law bảo vệ quyền lợi cho Nhà đầu tư mua trái phiếu VKC Holdings.

Ngày 02/11/2022, các Luật sư Công ty Luật TNHH MTV Bến Nghé – Sài Gòn, được nhóm Nhà đầu tư đã mua gói Trái phiếu VKCH212300 uỷ quyền đại diện, thay mặt cho trái chủ đã có buổi làm việc cùng Ban Lãnh đạo VKC Holdings tại trụ sở Công ty, địa chỉ số 854, Quốc Lộ 1K, khu phố Châu Thới, Phường Bình An, Thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Tại buổi làm việc Luật sư Phạm Hoài Nam đã phân tích các sai phạm trong vấn đề phát hành gói trái phiếu mã VKCH2123001 của Công ty VKC Holdings và trách nhiệm của các bên liên quan và yêu cầu báo cáo quá trình sử dụng dòng tiền phát hành từ gói Trái phiếu, đồng thời cung cấp hồ sơ liên quan đến tài sản đảm bảo của lô Trái phiếu, quy trình nhận quản lý tài sản đảm bảo của các bên và yêu cầu VKC Holdings nhanh chóng bổ sung tài sản đảm bảo là quyền sở hữu và tài sản gắn liền với đất theo nội dung Bản Công bố thông tin khi phát hành trái phiếu. Mặt khác, Luật sư yêu cầu VKC Holdings gửi văn bản thông báo cho các Cơ quan chức năng có liên quan để phong toả tài sản đảm bảo là quyền sở hữu nêu trên để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các Trái chủ. Đồng thời yêu cầu Công ty VKC Holdings cam kết thực hiện các phương án cụ thể để thực hiện việc thanh toán gốc và lãi cho các Trái chủ

Về phía các đơn vị liên quan, Công ty Cổ phần Chứng Khoán HDB ghi nhận và truyền đạt thông tin đồng thời phối hợp cùng trái chủ thực hiện đề nghị áp dụng các biện pháp nhằm mục đích phong toả tài sản và cam kết đồng hành cùng trái chủ trong quá trình xử lý; Đại diện Ngân hàng TMCP Đông Nam Á – Chi nhánh Phú Nhuận (SeABank) đề xuất các phương án xử lý tài sản bảo bảo như tiến hành bán đấu giá; hỗ trợ Nhà đầu tư hoặc Trái chủ đứng ra mua lại tài sản đảm bảo; và các phương án khác. Bên cạnh đó, SeABank cam kết sẽ thực hiện các biện pháp xử lý tài sản theo yêu cầu và sự đồng ý từ đại diện đồng trái chủ.

Sau khi kết thúc buổi họp, đại diện các bên cùng các đồng trái chủ tham quan nhà máy, cơ sở vật chất của VKC Holdings. Mặc dù thời quan qua có nhiều sai phạm nghiêm trọng của Lãnh đạo nhiệm kỳ cũ trong việc quản lý tài chính và phát hành chính lô trái phiếu VKCH2123001 làm thất thoát tài sản của VKC Holdings khiến doanh nghiệp mất khả năng thanh toán đối với các trái chủ nhưng vẫn có thể nhận thấy rằng tiềm năng phát triển của VKC Holdings là rất lớn khi đã có sẵn cơ sở vật chất, sản phẩm được biết đến rộng rãi và có thương hiệu, uy tín gần 30 trên thị trường.

Nhà máy sản xuất lốp xe, dây dẫn điện, cáp viễn thông, thiết bị điện thoại.
Khuôn viên, cơ sở vật chất của VKC Holdings

Hiện nay, bằng nỗ lực của Ban Lãnh đạo đương nhiệm đã và đang vực dậy hoạt động kinh doanh VKC Holdings bằng các phương án tái cấu trúc công ty như kêu gọi các Nhà đầu tư mới hoặc các trái chủ quan tâm đến tiềm năng kinh doanh kể trên để đưa doanh nghiệp hoạt động, sản xuất trở lại và gia tăng các cơ hội phát triển cũng như giá trị thương mại cốt lõi, ổn định đời sống cho cán bộ công, nhân viên và người lao động tại nhà máy để yên tâm tăng gia sản xuất.

Diễn biến quá trình phát hành gói trái phiếu VCKH2123001 như sau:

Công ty Cổ phần VKC Holdings (VKC Holdings) tiền thân là CTCP Cáp Nhựa Vĩnh Khánh, được thành lập từ năm 1993, có vốn điều lệ hiện nay là 200.000.000.000 đồng (hai trăm tỷ đồng), nổi bật với danh tiếng gần 30 năm trên thị trường sản xuất dây dẫn điện, cáp viễn thông, thiết bị điện thoại.

Ngày 09/12/2021, VKS Holdings đã phát hành 2.000 trái phiếu với tổng giá trị 200 tỷ đồng, kỳ hạn 18 tháng, có tài sản bảo đảm là nhà máy đá Bình Thuận và quyền sử dụng, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tọa lạc tại tỉnh An Giang.

Theo đó, ngày 09/9/2022 là ngày VKC Holdings phải thanh toán lãi cho các trái chủ của mình nhưng VKS Holdings đã bất ngờ công bố thông tin trên Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) sẽ tạm hoãn việc thanh toán lãi lô trái phiếu VCKH2123001 vì lý do mất khả năng thanh toán sau biến cố của ông Đỗ Thành Nhân và nhóm cổ đông Louis Holdings.

Tại hội nghị, Ban Lãnh đạo đương nhiệm của VKC Holdings thừa nhận HĐQT tiền nhiệm sai phạm trong quá trình phát hành gói Trái phiếu VKCH2123001 và sử dụng sai mục đích phát hành như đã thông báo trong các hồ sơ tài liệu công bố thông tin. Hiện tại VKC Holdings đang đàm phán với Công ty Cổ phần Xuất Nhập Khẩu An Giang (Angimex – AGM) để yêu cầu đưa tài sản là quyền sở hữu và tài sản gắn liền với đất tọa lạc tại tỉnh An Giang theo nội dung Bản Công bố thông tin khi phát hành trái phiếu để làm tài sản đảm bảo cho gói trái phiếu theo Nghị quyết ĐHĐCĐ 135/NQ-ĐHĐCĐ ngày 15/3/2022 của Công ty cổ phần xuất nhập khẩu An Giang; đồng thời, tiến hành tất cả các biện pháp khác để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các Trái chủ.

Điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi hợp pháp của các trái chủ cũng như gây hoang mang cho các Nhà Đầu tư trước những thông tin bất lợi trên thị trường. Với những sức ép của các trái chủ về việc giải quyết thanh toán trái phiếu và làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức liên quan, ngày 02/11/2022 vừa qua, theo yêu cầu của các Trái chủ VKC Holdings đã tổ chức hội nghị với sự tham dự của các bên liên quan đến việc phát hành gói trái phiếu mã VKCH2123001.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

We are here to help you. Give us a call