Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư số 06/2023/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 39/2016/TT-NHNN ngày 30/12/2016, ảnh hưởng như thế nào đến thị trường bất động sản.

Ngày 01/09/2023, Thông tư số 06/2023/TT-NHNN chính thức có hiệu lực. Tại Thông tư này vấn đề về nhu cầu vay vốn được siết chặt nhằm đảm bảo sự minh bạch, hợp pháp sử dụng vốn đúng mục đích từ việc vay vốn từ các tổ chức tín dụng. Bên cạnh những mặt tích cực thì thông tư này gặp nhiều ý kiến phản đối, kiến nghị bãi bỏ từ cá nhân, doanh nghiệp. Bởi thông tư này, gây ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp, cá nhân khi tiếp cận nguồn vốn cho vay nhằm thực hiện các dự án đầu tư,  đặc biệt về đầu tư bất động sản. Như vậy, Thông tư 06/2023/TT-NHNN ảnh hưởng như thế nào đến thị trường bất động sản (BĐS), sau đây hãy cùng BNSG Law tìm hiểu nhé.

Trong bối cảnh thị trường BĐS trầm lắng và khó khăn, các quy định mới này cũng là cơ hội để các doanh nghiệp, nhà đầu tư BĐS có thể tái cơ cấu lại hoạt động kinh doanh của mình và tìm kiếm những cơ hội mới trong thị trường bất động sản. Tuy nhiên, thông tư này có thể sẽ tác động tiêu cực đến một số doanh nghiệp, nhà đầu tư BĐS mới ttham gia vào thị trường hoặc đang có nhu cầu tiếp cận vốn, nhưng sẽ có lợi cho những doanh nghiệp, nhà đầu tư BĐS có năng lực tài chính và có dự án BĐS chất lượng.

Một số nội dung đáng chú ý tại Thông tư 06/2023/TT-NHNN liên quan  đến thị trường bất động sản

( Ảnh minh họa:Internet)

Thứ nhất: tăng cường quản lý tín dụng đối với lĩnh vực BĐS

Thông tư quy định các tổ chức tín dụng phải kiểm soát chặt chẽ việc cho vay đối với các dự án BĐS, bao gồm: Dự án chưa đủ điều kiện kinh doanh BĐS, dự án đang trong quá trình giải phóng mặt bằng, dự án đang trong quá trình thi công dở dang, dự án có chất lượng xây dựng chưa đảm bảo, dự án có giá bán vượt quá giá trị thực, dự án có nguy cơ cao về rủi ro thanh toán.

Thứ hai: Điều chỉnh lãi suất cho vay đối với lĩnh vực BĐS

Thông tư quy định các tổ chức tín dụng phải áp dụng mức lãi suất cho vay cao hơn đối với các dự án BĐS, so với mức lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực khác.

Thứ ba: Tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động của các tổ chức tín dụng trong lĩnh vực BĐS.

Thông tư quy định NHNN sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động của các tổ chức tín dụng trong lĩnh vực BĐS, để đảm bảo các tổ chức tín dụng tuân thủ các quy định của pháp luật về cho vay đối với lĩnh vực BĐS.

( Ảnh minh họa:Internet)

Như vậy những nội dung trên giúp kiểm soát rủi ro cho các ngân hàng và hạn chế các khoản cho vay bất động sản nóng, giúp ổn định thị trường bất động sản và bảo vệ quyền lợi của người mua nhà. Bên cạnh đó, việc kiểm soát có thể kiến giá nhà tăng cao hơn, do nguồn vốn cho thị trường bất động sản bị hạn chế. Tuy nhiên, đây chính là rào cản đối với doanh nghiệp, nhà đầu tư trong việc tiếp cận vốn. Đứng trước bối cảnh thị trường BĐS đang trầm lắng, nhiều sự điều chỉnh về quy định pháp luật, các doanh nghiệp, nhà đầu tư cần lưu ý khi đưa ra quyết định đầu tư. Cần phải trang bị cho mình những kiến thức nền tảng về thị trường bất động sản cũng như đầu tư có chiến lược và phân bổ tài sản hợp lý. Nên tìm kiếm sự tư vấn từ các chuyên gia, để đầu tư vào những dự án có tiềm năng và có giá trị thực.

Xem thêm: https://tuoitre.vn/thong-tu-06-khong-siet-dieu-kien-vay-von-nhung-can-cu-the-go-kho-cho-doanh-nghiep-20230817173444476.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

We are here to help you. Give us a call