4 tiếp viên hàng không “xách tay” ma túy về Việt Nam xử lý thế nào?

1. Sự việc 4 tiếp viên bị bắt:

Tối 16-3 vừa qua, cán bộ hải quan tại cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã phát hiện dấu hiệu bất thường trong hành lý của 4 tiếp viên của hãng Vietnam Airlines, đi chuyến bay từ Pháp về Việt Nam. Qua quá trình xác minh, sàng lọc tổng cộng thu giữ hơn 11 kg ma túy, trong đó là 8.400 gam viên nén màu xám và 3.080 gam chất bột màu trắng được cất giấu, ngụy trang trong các tuýp kem đánh răng.

Theo đó, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã tiến hành lấy mẫu test nhanh và cho kết quả dương tính với Methamphetamine, Ketamine. Theo đánh giá sơ bộ, hành vi của các nữ tiếp viên có dấu hiệu cấu thành Tội vận chuyển trái phép chất ma tuý. Vậy pháp luật hình sự Việt Nam quy định cụ thể về tội phạm này như thế nào, hãy cùng tìm hiểu với BNSG Law.

2. Định nghĩa:

Bộ luật Hình sự 2015 không có khái niệm vận chuyển ma túy, tuy nhiên Theo tinh thần thông tư liên tịch số 17/2007;

 “Vận chuyển trái phép chất ma túy” là hành vi chuyển dịch bất hợp pháp chất ma túy từ nơi này đến nơi khác dưới bất kỳ hình thức nào (có thể bằng các phương tiện khác nhau như ô tô, tàu bay, tàu thủy…; trên các tuyến đường khác nhau như đường bộ, đường sắt, đường hàng không, đường thủy, đường bưu điện…; có thể để trong người như cho vào túi áo, túi quần, nuốt vào trong bụng, để trong hành lý như vali, túi xách v.v…) mà không nhằm mục đích mua bán, tàng trữ hay sản xuất trái phép chất ma túy khác.

Người giữ hộ, hoặc vận chuyển trái phép chất ma túy cho người khác, mà biết rõ mục đích mua bán trái phép chất ma túy của người đó, thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội mua bán trái phép chất ma túy với vai trò đồng phạm”

3. Vâỵ 4 tiếp viên hàng không “xách tay” ma túy về Việt Nam có cấu thành tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”?

Theo  quy định, người vận chuyển ma túy chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội vận chuyển trái phép chất ma túy khi có các yếu tố cấu thành tội phạm như sau:

Về chủ thể, theo Điều 12 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017, người phạm tội chịu trách nhiệm hình sự về Tội vận chuyển trái phép chất ma túy là người từ đủ 16 tuổi trở lên. Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi thì vẫn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu như là tội phạm rất nghiêm trọng hay tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Về khách thể, hành vi này xâm phạm quan hệ quản lý của nhà nước đối với các chất ma tuý.

Về mặt khách quan thì người phạm tội có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy, có nghĩa là người phạm tội thực hiện hành vi dịch chuyển, trao đổi bất hợp pháp chất ma túy từ nơi này đến nơi khác dưới bất kỳ cách thức, phương tiện nào mà không nhằm mục đích mua bán, tàng trữ hay sản xuất trái phép chất ma túy.

Về mặt chủ quan, hình thức lỗi của Tội vận chuyển trái phép chất ma tuý là lỗi cố ý, theo đó người phạm tội thực hiện hành vi vận chuyển chất ma túy phải nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó và mong muốn hậu quả xảy ra hoặc không mong muốn nhưng vẫn có ý thức để mặc cho hậu quả xảy ra.

Vì vậy, để truy cứu trách nhiệm hình sự của 4 tiếp viên hàng không trong vụ việc này, các cơ quan có thẩm quyền cần phải xác minh, điều tra rằng có thực sự là 4 tiếp viên hàng không này có biết bên trong những tuýp kem đánh răng có chứa ma tuý hay không. Bởi một trong các điều kiện cấu thành Tội vận chuyển trái phép chất ma tuý phải là lỗi cố ý. Lúc này, có hai khả năng như sau:

Nếu như lời khai của họ là xác thực (Họ khai rằng tại Pháp có một người lạ, không xác định được danh tính, nhờ họ mang một số hàng về nước và trả công hơn 10 triệu đồng. Vì quá mệt mỏi, các tiếp viên chỉ xem qua loa vài tuýp kem và không thấy có gì bất thường. Khi về tới sân bay Tân Sơn Nhất, lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện bên trong là chất ma tuý) thì không đủ điều kiện truy cứu trách nhiệm hình sự bởi không thoả mãn về mặt chủ quan của cấu thành tội phạm.

Hình ảnh kiểm tra hành lý xách tay của các tiếp viên

Xem thêm: Ảnh chụp màn hình tin nhắn có được xem là chứng cứ hợp pháp trong 1 vụ án Dân sự, Hình sự?

Một số quy định mới về việc chào bán trái phiếu doanh nghiệp thông qua Nghị định 08/2023/NĐ-CP

Nếu như kết qua điều tra xác minh được rằng 4 tiếp viên đã biết bên trong chứa “chất cấm” mà vẫn cố ý vận chuyển, mang từ Pháp về Việt Nam. Lúc này, họ sẽ bị truy cứu về Tội vận chuyển trái phép chất ma tuý. Căn cứ vào khối lượng ma túy thu được, mức phạt mà họ có thể đối mặt thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc đối diện với mức án cao nhất là tử hình theo điểm b Khoản 4 Điều 250 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Ngoài ra, hình phạt bổ sung có thể có là  bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Hiện cơ quan chức năng đang tiến hành làm rõ vụ việc 4 tiếp viên hàng không xách tay ma tuý trái phép từ Pháp về để xử lí đúng người, đúng tội. Tuy nhiên đây sẽ là vụ việc thu hút đông đảo sự quan tâm của người dân trong suốt diễn biến, quá trình điều tra bởi quy mô, mức độ nghiêm trọng trước nay “chưa từng có”.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

We are here to help you. Give us a call