Góc nhìn của Luật sư Phạm Hoài Nam về việc CSGT Đà Nẵng bắt nữ sinh vi phạm chép phạt 50 lần

LS Nam

1. Vụ việc CSGT yêu cầu nữ sinh chép phạt

Chiều 1/4/2016 tại ngã tư đường Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng, 2 nữ sinh đi xe máy vào đường ngược chiều thì bị CSGT yêu cầu dừng xe. Thật bất ngờ khi CSGT thay vì yêu cầu các nữ sinh nộp phạt hành chính thì CSGT lại yêu cầu nữ sinh cầm lái ngồi tại chỗ chép phạt câu “Tôi hứa không đi ngược chiều nữa” 50 lần. Vụ việc được chia sẻ và rất nhiều người thích thú, ủng hộ việc xử phạt “độc lạ” này của CSGT.

CSGT
Nữ sinh chép 50 lần “Tôi hứa không đi ngược chiều nữa”

Xem thêm: Quyền lợi của người lao động khi xảy ra tai nạn động

Chiêu trò “lừa đảo” khi đi thuê lại nhà, hàng trăm người mất tiền oan.

 2. Góc nhìn của Luật sư Phạm hoài Nam

Trao đổi với Thanh Niên về cách thức “xử phạt” thú vị này của CSGT, Luật sư (LS) Phạm Hoài Nam (thuộc Đoàn LS TP.HCM) cho rằng, việc CSGT Đà Nẵng yêu cầu người vi phạm ghi phạt tuy trong quy định xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực giao thông không có, nhưng cách thức xử lý của CSGT Đà Nẵng tạo một tiền lệ mới đáng ghi nhận, nhất là đối với sinh viên, những người cần nắm bắt quy định luật pháp để chấp hành nghiêm chỉnh.
Trong vụ việc này, LS Nam kiến nghị Bộ Công an nên cho CSGT thí điểm hình thức xử phạt đó, nếu thấy có hiệu quả thì bổ sung vào luật và triển khai trên phạm vi cả nước vì theo LS này, luật là quy tắc sống của xã hội, nó phải được hình thành từ nhu cầu thực tiễn và cách thức áp dụng, luật cũng phải phù hợp và linh động.
“Hiện nay, ai ai cũng sợ mất thời gian chép vi phạm, còn việc bỏ mấy trăm ngàn đồng để đóng phạt đôi khi lại vô tư hơn, thoải mái hơn.”, LS Nam bày tỏ.
LS Nam dẫn chứng, CSGT một số nước cũng áp dụng hình phạt rất lạ như: ca sĩ TJ Bristol của Mỹ đã từng “nộp phạt” cho Sở Cảnh sát ở California bằng cách rất độc đáo, đó là dùng tiếng hát của mình. Bristol cất giọng hát một dạ khúc cổ điển của Joe Cocker – You Are So Beautiful. CSGT làm cách này để nhắm vào lòng tự tôn của người dân buộc họ nâng cao nhận thức về an toàn giao thông.
Hay CSGT tại TP.Thâm Quyến, miền Nam Trung Quốc từng khiến dư luận phản đối dữ dội với quyết định nếu bị bắt gặp sử dụng đèn pha ô tô trong TP, người điều khiển phương tiện sẽ phải ngồi trước xe mình và bị rọi đèn pha vào mắt trong 5 phút.
Một hình thức phạt khác cũng gây tranh cãi không kém khi TP.Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) áp dụng chính sách trị những người vượt đèn đỏ bằng cách người đi bộ bị bắt gặp vượt đèn đỏ sẽ phải đứng nguyên tại hiện trường cho đến khi CSGT phát hiện thêm trường hợp vi phạm khác. Theo họ, việc làm này sẽ làm giảm ùn tắc giao thông.
Hay việc đội mũ xanh tại Trung Quốc là điều cấm kỵ bởi đó là biểu tượng của người bị “cắm sừng” (chỉ người bị vợ/chồng phản bội, ngoại tình – PV). Nhưng người dân tại Louhu, TP.Thâm Quyến, Trung Quốc buộc phải đội mũ này nếu vi phạm Luật Giao thông, vượt đèn đỏ. Bất cứ ai bị bắt vì vượt đèn đỏ sẽ phải đội mũ xanh, mặc áo xanh điều khiển giao thông giữa ngã tư đường.
Theo LS Nam, những ví dụ trên đều là những hình phạt lạ đời nhưng có hiệu quả nhất định. Vì vậy, cần phải cho thí điểm mới biết ở Việt Nam có hiệu quả khi sử dụng hình phạt này hay không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

We are here to help you. Give us a call