Quyền lợi của người lao động khi xảy ra tai nạn động

Ngày 11/04/2023 nữ thợ hồ đang làm việc cùng một số công nhân khác tại tầng 11 của tòa nhà chung cư TH, không may bị lọt chân xuống lỗ thông gió, rồi rơi tự do xuống đất.
Nạn nhân là chị N.T.T.V. (SN 1985, quê Sóc Trăng). Theo một số nhân chứng, vào thời điểm trên, chị V. đang làm việc cùng một số công nhân khác tại tầng 11 của tòa nhà chung cư Tecco Home thì không may bị lọt chân xuống lỗ thông gió, rồi rơi xuống đất và tử vong tại chỗ.
Nếu khi có kết luật của cơ quan điều tra xác định nữ thợ hồ chết do tai nạn lao động và phía công ty cũng thừa nhận vấn đề này.  Thì quyền lợi của người lao động được hưởng như thế nào?

1. Quy định của pháp luật về chế độ tai nạn lao động.

Bộ luật lao động 2012 quy định về chế độ tai nạn lao động:

  • Một là, chi trả chi phí cứu chữa, khắc phục hẩu quả (nếu có)

Điều 144 Bộ luật lao động quy định Trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp
“1. Thanh toán phần chi phí đồng chi trả và những chi phí không nằm trong danh mục do bảo hiểm y tế chi trả đối với người lao động tham gia bảo hiểm y tế và thanh toán toàn bộ chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị ổn định đối với người lao động không tham gia bảo hiểm y tế.
2. Trả đủ tiền lương theo hợp đồng lao động cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải nghỉ việc trong thời gian điều trị.
3. Bồi thường cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định tại Điều 145 của Bộ luật này.”
Căn cứ theo quy định này, thì ngay sau khi tai nạn lao động xảy ra, công ty có trách nhiệm chi trả các khảo chi phí để cứu chữa, khắc phục hậu quả.

  • Hai là, bồi thường thiệt hại cho thân nhân của người lao động chết do tai nạn lao động.

Điều 145. Quyền của người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp
“….3. Người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mà không do lỗi của người lao động và bị suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên thì được người sử dụng lao động bồi thường với mức như sau:
…b) Ít nhất 30 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động cho người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc cho thân nhân người lao động bị chết do tai nạn lao động.”
Căn cứ theo quy định trên thì gia đình bạn và công ty có thể thỏa thuận mức bồi thường thiệt hại nhưng không được ít hơn mức 30 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Quyền lợi của người bị tai nạn lao động tại luật bảo hiểm xã hội.

Nếu nữ thợ hồ đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, thì ngoài các khoản bồi thường mà công ty có trách nhiệm chi trả, thì thân nhân của cô còn được hưởng một số chế độ do cơ quan bảo hiểm xã hội chi trả. Cụ thể:
Luật bảo hiểm xã hội  2014quy định:

  • Thứ nhất: Trợ cấp mai táng Điều 66 Luật bảo hiểm xã hội quy định Người lao động chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc chết trong thời gian điều trị do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;…
    Mức trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở tại tháng mà người quy định tại khoản 1 Điều này chết.”
  • Thứ hai. Trợ cấp tuất hàng tháng

Những người quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 66 của Luật bảo hiểm xã hội thuộc một trong các trường hợp sau đây khi chết thì thân nhân được hưởng tiền tuất hằng tháng:
…c) Chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;…
ăng lao động từ 81% trở lên….”
Điều 68. Mức trợ cấp tuất hằng tháng
“1. Mức trợ cấp tuất hằng tháng đối với mỗi thân nhân bằng 50% mức lương cơ sở; trường hợp thân nhân không có người trực tiếp nuôi dưỡng thì mức trợ cấp tuất hằng tháng bằng 70% mức lương cơ sở….”
Mức trợ cấp tuất hàng tháng đối với mỗi thân nhân đủ điều kiện là 50% x 1.150.000 = 575.000 VNĐ
Trong trường hợp này, gia đình nên nhanh chóng yêu cầu phía công ty giải quyết vấn đề bồi thường thiệt hại. Nếu công ty cố tình trốn tránh trách nhiệm thì có quyền khởi kiện đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi công ty này có trụ sở.
Đồng thời, gia đình phải chuẩn bị hồ sơ cần thiết để hưởng các chế độ do bảo hiểm xã hội chi trả.

Liên hệ trực tiếp qua SĐT: 0983.305.306

Địa chỉ hòm thư điện tử   : Bnsg.law@gmail.com

Địa chỉ website    https://bnsglaw.com/ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

We are here to help you. Give us a call