CẤP BIỂN SỐ THEO MÃ SỐ ĐỊNH DANH CỦA CHỦ XE

Chính thức hôm nay ngày 15/8/2023, Thông tư 24/2023 bắt đầu có hiệu lực. Việc cấp biển số định danh này người dân sẽ không phải mang nhiều giấy tờ khi tham gia giao thông hay thực hiện các thủ tục hành chính, từ đó giảm thời gian, chi phí đi lại mà vẫn đảm bảo thông tin chính xác. Đồng thời, biển số định danh sẽ giúp cho công tác quản lý của các cơ quan nhà nước trở nên hiệu quả. Tuy nhiên, cho đến nay người dân vẫn còn nhiều thắc mắc liên quan đến biển số xe định danh, thậm chí nhiều người còn chưa nắm rõ cũng như hiểu sai về quy định trên, sau đây hãy cùng BNSG Law tìm hiểu nhé.

Biển số định danh là gì?

Biển số định danh là biển số được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe với các ký hiệu, seri biển số, kích thước của chữ và số, màu biển số theo quy định (căn cứ khoản 3 Điều 3 Thông tư 24/2023/TT-BCA).

Chủ thể nào phải đăng ký biển số xe định danh?

Chủ xe là công dân Việt Nam: Biển số xe được quản lý theo số định danh cá nhân.

Chủ xe là cá nhân nước ngoài: Biển số xe được quản lý theo số định danh của người nước ngoài do hệ thống định danh xác lập hoặc số thẻ thường trú, số thẻ tạm trú hoặc số chứng minh thư khác do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Chủ xe là tổ chức: Biển số xe được quản lý theo mã định danh điện tử của tổ chức do hệ thống định danh xác lập (nếu chưa có mã định danh điện tử thì quản lý theo mã số thuế hoặc quyết định thành lập).

Không giới hạn số lượng biển số định danh của mỗi người, do đó cá nhân/ tổ chức có thể sở hữu cùng lúc nhiều biển ô tô, xe máy, mỗi biển số sẽ gắn với một xe. Nếu một người có nhiều xe nhiều biển thì tất cả đều được gắn với mã định danh của chủ xe đó.

Biển số định danh có bao nhiêu số?

Căn cứ khoản 2 Điều 37 Thông tư 24/2023/TT-BCA, ký hiệu, seri biển số, kích thước của chữ và số trên biển số xe định danh được thực hiện theo quy định tại các phụ lục số 02, phụ lục số 03 và phụ lục số 04 của Thông tư 24 thì biển số định danh cấp từ ngày 15/8/2023 được mặc định theo dạng biển 05 số.

Phương tiện đã đăng ký biển 05 số trước ngày 15/8 mà chưa làm thủ tục thu hồi thì số biển số đó được xác định là biển số xe định danh của chủ xe (theo khoản 1 Điều 39 Thông tư 24/2023/TT-BCA.

Xem thêm: https://bnsglaw.com/https-bnsglaw-com-tang-cuong-giai-phap-truy-thu-thue-cac-don-vi-doanh-nghiep-hoat-dong-kinh-doanh-linh-vuc-thuong-mai-dien-tu/

Đối với biển số xe 03, 04 số sẽ xử lý như thế nào?

Theo Thông tư 24/2023/TT-BCA, biển số xe định danh không áp dụng với biển 03, 04 số. Khoản 4 Điều 39 Thông tư 24 nêu rõ, xe đã đăng ký biển 03 hoặc 04 số vẫn được  lưu thông nhưng muốn cấp biển số định danh thì phải làm thủ tục thu hồi biển 03 hoặc 04 số đó và cấp đổi sang  biển 05 số để quản lý theo định danh cá nhân của chủ xe. Do đó, đối với phương tiện có biển 03, 04 số thì chủ xe phải làm thủ tục thu hồi sau đó mới được cấp biển số định danh.

Đăng ký biển số định danh khi nào?

Đối với xe đăng ký mới: Theo Thông tư 24/2023/TT-BCA, cá nhân, tổ chức khi đăng ký xe mới sẽ được cấp biển số xe định danh. Để được cấp biển số định danh, người dân vẫn thực hiện thủ tục đăng ký, cấp biển số xe như bình thường. Nếu đã nộp đầy đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký xe sẽ cấp biển số xe định danh lần đầu ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ.

xem thêm: https://bnsglaw.com/https-bnsglaw-com-canh-bao-cac-phan-mem-gia-mao-co-quan-nha-nuoc-nguoi-su-dung-cai-dat-phan-mem-bi-chiem-doat-hang-ty-dong/

Biển số xe định danh có bị thu hồi không?

Theo khoản 7 Điều 3 Thông tư 24, biển số định danh của chủ xe sẽ bị thu hồi trong các trường hợp như: Trường hợp xe hết niên hạn sử dụng; Trường hợp xe hư hỏng; Trường hợp chuyển quyền sở hữu xe.

Biển số xe định danh bị cơ quan đăng ký xe thu hồi sẽ được cấp lại khi chủ xe đăng ký cho xe khác thuộc quyền sở hữu của mình. Số biển số định danh được giữ lại cho chủ xe trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày bị cơ quan đăng ký xe thu hồi. Nếu quá thời hạn 05 năm kể trên mà chưa thực hiện đăng ký cho xe khá thì số biển số định danh của chủ xe sẽ được chuyển vào kho biển số để đăng ký, cấp cho tổ chức, cá nhân theo quy định.

Qua bài viết trên BNSG Law hy vọng bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn quy định tại Thông tư 24/2023 và thực hiện đăng ký biển số xe định danh theo quy định của pháp luật.  Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết nếu có câu hỏi, thắc mắc cần được giải đáp xin hãy liên hệ theo số hotline: 0983.305.306 hoặc email: info@bnsglaw.com để được tư vấn miễn phí. Đội ngũ Luật sư của BNSG LAW sẽ liên hệ lại với bạn và cung cấp thêm thông tin chi tiết trong thời gian sớm nhất, chính xác nhất.

Xem thêm: https://tuoitre.vn/video/bien-so-dinh-danh-la-5-so-dau-hay-5-so-cuoi-cua-can-cuoc-cong-dan-146255.htm

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

We are here to help you. Give us a call