GIẢ DANH NHÂN VIÊN NGÂN HÀNG CHIẾM ĐOẠT HƠN 30 TỶ ĐỒNG.

Vừa qua, Công an TP.Bắc Giang (tỉnh Bắc Giang) tạm giữ hình sự 31 thanh niên có hành vi giả danh nhân viên ngân hàng cho vay với lãi suất thấp trên không gian mạng chiếm đoạt hơn 30 tỷ đồng.

1. Diễn biến hành vi

Ngày 4-8, chín mũi công tác với hơn 100 cán bộ, chiến sĩ Công an thành phố Bắc Giang, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Phòng Cảnh sát cơ động… đã đồng loạt kiểm tra 7 căn hộ ở một khu chung cư cao cấp thuộc huyện Gia Lâm (Hà Nội) và 2 địa điểm ở huyện Mỹ Đức (Hà Nội). Công an đã phát hiện, kiểm soát đối với 37 nghi phạm có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. Khám xét khẩn cấp nơi ở của các nghi phạm, công an thu giữ 28 bộ máy vi tính, 31 thiết bị phát sóng Internet, 43 điện thoại di động các loại, 18 thẻ ngân hàng, 61 thẻ sim điện thoại và nhiều đồ vật, tài liệu có liên quan đến vụ án.

Ba chuyên án thu giữ tang vật của các nghi phạm dùng để thực hiện hành vi phạm tội – Ảnh nguồn Báo tuổi trẻ

Tư vấn luật: 0903666883.

Trong vụ án này, đối tượng có vai trò chủ mưu, cầm đầu được xác định là Trần Văn Mạnh (21 tuổi, trú huyện Mỹ Đức). Các nghi phạm có vai trò giúp sức tích cực như: Trần Văn Sỹ (21 tuổi); Trần Long Vũ (21 tuổi), Trần Văn Đạt (25 tuổi, đều trú huyện Mỹ Đức). Thủ đoạn của các nghi phạm là thu mua tài khoản Facebook ảo rồi dùng các ứng dụng trên nền tảng Internet để chạy quảng cáo nhằm tăng tương tác trên Facebook. Sau đó, nhóm này gửi đăng quảng cáo vào các hội nhóm cho vay tiền, giả thông tin của các ngân hàng, tổ chức tín dụng trong việc hỗ trợ các gói vay với mức lãi suất ưu đãi, giải ngân nhanh trong ngày. Các nghi phạm đóng nhiều vai, khi là nhân viên tư vấn, chăm sóc khách hàng, khi là nhân viên thẩm định hồ sơ… để tư vấn, lập hồ sơ cho vay. Yêu cầu người vay tiền phải chuyển các khoản tiền như: phí giải ngân, phí bảo hiểm cho khoản vay… tới các tài khoản ngân hàng do chúng chỉ định. Để có thể chiếm đoạt được nhiều tiền, nhiều lần, các nghi phạm đã có kịch bản sẵn để bị hại chuyển tiền nhiều lần, số lượng lớn rồi chiếm đoạt, sau đó chặn liên lạc với bị hại.

Xem thêm: https://bnsglaw.com/https-bnsglaw-com-thieu-tien-choi-game-online-thanh-nien-nho-chuyen-khoan-dum-chiem-doat-hang-chuc-trieu-dong/

2. Xử lý đối với hành vi trên

Hành vi dùng thủ đoạn mua tài khoản Facebook ảo, giả danh nhân viên ngân hàng, nhân viên tư vấn, chăm sóc khách hàng, nhân viên thẩm định hồ sơ để tư vấn, lập hồ sơ cho vay sau đó chiếm đoạt tiền. Hành vi này được xem là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, có thể bị khởi tố hình sự theo Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

( Ảnh minh họa:Internet)

Mức phạt thấp nhất của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Mức phạt cao nhất là phạt tù từ 12 đến 20 năm hoặc tù chung thân khi lừa đảo tài sản trị giá 500 triệu đồng trở lên hoặc lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp để chiếm đoạt tài sản. Ngoài ra, người phạm tội có thể bị phạt bổ sung là phạt tiền từ mười 50 triệu đồng đến 100 triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Như vậy, qua bài viết trên cho thấy tội phạm trên không gian mạng ngày càng gia tăng thủ đoạn tinh vi và phức tạp, người dân cần tỉnh táo trước những chiêu trò giả danh nhân viên ngân hàng, nhân viên tư vấn, cơ quan chức năng…. Cần cảnh giác trước những ưu đãi thấp, hấp dẫn, khi gặp những tình huống trên mọi người nên bình tĩnh để xem xét, tìm hiểu kỹ, ngay khi có dấu hiệu lừa đảo cần báo ngay cho cơ quan Công an gần nhất. Để tránh những trường hợp đáng tiếc như bài viết trên, người dân nên đến nơi uy tín để thực hiện vay tín dụng như: Ngân hàng, các tổ chức tín dụng được cấp phép hoạt động theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, người dân cần chú ý tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại, địa chỉ nhà ở… cho bất kỳ đối tượng nào khi chưa rõ nhân thân và lai lịch của người đó, đặc biệt không nghe lời của các đối tượng chuyển tiền vào các tài khoản được chỉ định.

Trên đây là những chia sẻ của đội ngũ Luật sự tại BNSG LAW. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết nếu có câu hỏi, thắc mắc cần được giải đáp xin hãy liên hệ theo số hotline: 0983.305.306 hoặc email: info@bnsglaw.com để được tư vấn miễn phí. Đội ngũ Luật sư của BNSG LAW sẽ liên hệ lại với bạn và cung cấp thêm thông tin chi tiết trong thời gian sớm nhất, chính xác nhất.

Xem thêm:https://tuoitre.vn/bat-nhom-gia-nhan-vien-ngan-hang-lua-dao-hang-nghin-nguoi-chiem-doat-hon-30-ti-dong-20230808084435487.htm

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

We are here to help you. Give us a call