THIẾU TIỀN CHƠI GAMES ONLINE, THANH NIÊN NHỜ CHUYỂN KHOẢN DÙM, CHIẾM ĐOẠT HÀNG CHỤC TRIỆU ĐỒNG.

Vừa qua Công an huyện Triệu Sơn tỉnh Thanh Hoá cho biết, đơn vị đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trịnh Quang Sáng (31 tuổi, trú thôn Trịnh Lộc, xã Yên Phú, huyện Yên Định) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Với thủ đoạn nhờ chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng rồi sẽ đưa tiền thật, lợi dụng lòng tin của mọi người, Trịnh Quang Sáng ở Thanh Hóa đã lừa đảo 160 triệu đồng đối với 3 trường hợp ở huyện Yên Định, Nông Cống và Triệu Sơn.

Qua quá trình điều tra Trịnh Quang Sáng khai nhận do ham chơi game, nợ nần nhiều nên đã thực hiện hành vi phạm tội. Với cùng thủ đoạn trên, Sáng đã thực hiện trót lọt 2 vụ việc lừa đảo tại huyện Nông Cống và huyện Yên Định với số tiền lần lượt là 70 triệu đồng và 40 triệu đồng.

Thực trạng về loại tội phạm liên quan đến games online

( Ảnh minh họa:Internet)

Hiện nay, tình trạng tội phạm liên quan đến games online…diễn ra ngày gia tăng, hành vi phạm tội phức tạp và tinh vi. Đây là thực trạng đáng báo động, để có tiền thỏa mãn nhu cầu chơi games một số đối tượng sẵn sàng thực hiện những hành vi trái pháp luật để có tiền nạp games và cá độ. Năm 2020, TAND Hà Tĩnh đã đưa ra xét xử Nguyễn Mạnh Huấn (28 tuổi), trú quận Long Biên, TP. Hà Nội về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, cũng chỉ vì thiếu tiền chơi games online. Năm 2021, đối tượng Ngô Văn Nguyên đã lừa bạn học 1,4 tỉ đồng để nạp tiền chơi game và tiêu xài cá nhân. Năm 2022, 2 thanh niên ở Tây Ninh do thiếu tiền chơi games nên mua đồ công an để mạo danh, đi kiểm tra và thu tiền các cơ sở.

Xem thêm: https://bnsglaw.com/https-bnsglaw-com-tang-cuong-giai-phap-truy-thu-thue-cac-don-vi-doanh-nghiep-hoat-dong-kinh-doanh-linh-vuc-thuong-mai-dien-tu/

Xử lý đối với loại tội phạm liên quan đến lừa đảo chiếm đoạt tiền để chơi games online.

Đối với hành vi lừa đảo người thân, bạn bè mọi người xung quanh để có tiền chơi games online, tùy vào tính chất mức độ có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc nếu có đủ các yếu tố cấu thành tội phạm theo quy định của Bộ luật hình sự thì sẽ bị xử lý hình sự.

Xử phạt hành chính: theo tại điểm c khoản 1 Điều 15 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình. Cá nhân có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng. Đối với tổ chức thì mức phạt tiền sẽ gấp đôi theo khoản 2 Điều 4 Nghị định 144/2021/NĐ-CP. Ngoài ra, còn có hình phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả quy định tại khoản 3,4 Nghị định 144/2021/NĐ-CP.

Về xử lý hình sự: hành vi này có thể cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015. Mức phạt thấp nhất của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Mức phạt cao nhất là phạt tù từ 12 đến 20 năm hoặc tù chung thân khi lừa đảo tài sản trị giá 500 triệu đồng trở lên hoặc lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp để chiếm đoạt tài sản.

( Ảnh minh họa:Internet)

Ngoài ra, người phạm tội có thể bị phạt bổ sung là phạt tiền từ mười 50 triệu đồng đến 100 triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Như vậy, qua phân tích trên cho thấy việc chơi games online là một trong những  nguyên nhân phát sinh ra các loại tội phạm. Qua đây cũng là cảnh báo cho những phụ huynh có con chơi games online, cần quan tâm, giáo dục con em của mình, đưa ra lời khuyên hữu ích tránh việc sa đà vào những thói quen thiếu lành mạnh như games online, để không xảy ra những trường hợp đáng tiếc như bài viết đã cập nhật đến.

Trên đây là những chia sẻ của đội ngũ Luật sự tại BNSG LAW. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết nếu có câu hỏi, thắc mắc cần được giải đáp xin hãy liên hệ theo số hotline: 0983.305.306 hoặc email: info@bnsglaw.com để được tư vấn miễn phí. Đội ngũ Luật sư của BNSG LAW sẽ liên hệ lại với bạn và cung cấp thêm thông tin chi tiết trong thời gian sớm nhất, chính xác nhất.

xem thêm: http://daidoanket.vn/thanh-nien-lua-dao-160-trieu-dong-bang-hinh-thuc-nho-chuyen-khoan-ngan-hang-5723966.html

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

We are here to help you. Give us a call