LẬP 24 TÀI KHOẢN THAO TÚNG CỔ PHIẾU, 1 CÁ NHÂN BỊ PHẠT HƠN NỬA TỶ ĐỒNG

Quy định của pháp luật về việc xử lý đối với hành vi thao túng thị trường chứng khoán.

Hình ảnh minh họa

( Ảnh minh họa:Internet)

 

Hiện nay, hành vi thao túng thị trường chứng khoán luôn tiềm ẩn ở bất kỳ thị trường chứng khoán trong nước cũng như trên thế giới. Với sự phát triển không ngừng của thị trường chứng khoán thì hành vi về thao túng thị trường chứng khoán sẽ ngày càng tinh vi, phức tạp hơn và khó ngăn chặn hơn.

Xem thêm: https://bnsglaw.com/ong-nen-doi-boi-thuong-18-ty-va-chuyen-o-tu-co-hoa-don/

Thao túng thị trường chứng khoán là gì?

( Ảnh minh họa:Internet)

Có thể hiểu, thao túng thị trường chứng khoán là hành động tạo ra những cung – cầu giả nhằm mục đích chính là gây ảnh hưởng trực tiếp đến giá chứng khoán, từ đó đánh lừa nhà đầu tư, gây thiệt hại cho thị trường chứng khoán.

Bất lợi khi thị trường chứng khoán bị thao túng?

Hành vi tháo túng thị trường chứng khoán sẽ gây bất lợi rất lớn đối với các bên tham gia thị trường nói riêng và tổng thể thị trường nói chung. Bởi lẽ, hành vi thao túng thị trường chứng khoán sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến việc hình thành giá, gây cản trở cho việc phân tích dữ liệu và xác định giá hợp lý cũng như ảnh hưởng đến mọi quyết định giao dịch của nhà đầu tư.

( Ảnh minh họa:Internet)

Biện pháp xử lý và ngăn chặn đối với hành vi thao túng thị trường chứng khoán hiện nay là gì?

Hiện nay việc phát hiện, xử lý và ngăn chặn các sai phạm về thao túng chứng khoán luôn là thách thức và áp lực rất lớn đối với bất kỳ một cơ quan quản lý thị trường chứng khoán. Bởi chúng hoạt động hết sức là tinh vi và phức tạp, tuy nhiên có thể dựa theo quy định  Khoản 2 Điều 3 Nghị định 156/2020/NĐ-CP, để xác định những hành vi thao túng thị trường chứng khoán, như sau:

Sử dụng một hoặc nhiều tài khoản giao dịch của mình; hoặc của người khác hoặc thông đồng liên tục mua, bán chứng khoán nhằm tạo ra cung, cầu giả tạo;

Đặt lệnh mua và bán cùng loại chứng khoán trong cùng ngày giao dịch; hoặc thông đồng với nhau giao dịch mua, bán chứng khoán mà không dẫn đến chuyển nhượng thực sự quyền sở hữu; hoặc quyền sở hữu chỉ luân chuyển giữa các thành viên trong nhóm; nhằm tạo giá chứng khoán, cung cầu giả tạo;

Liên tục mua; hoặc bán chứng khoán với khối lượng chi phối vào thời điểm mở cửa; hoặc đóng cửa thị trường nhằm tạo ra mức giá đóng cửa; hoặc giá mở cửa mới cho loại chứng khoán đó trên thị trường;

Giao dịch chứng khoán bằng hình thức cấu kết; lôi kéo người khác liên tục đặt lệnh mua; bán chứng khoán gây ảnh hưởng lớn đến cung cầu và giá chứng khoán, thao túng giá chứng khoán..;

Đưa ra ý kiến một cách trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua phương tiện thông tin đại chúng về một loại chứng khoán, về tổ chức phát hành chứng khoán nhằm tạo ảnh hưởng đến giá của loại chứng khoán đó sau khi đã thực hiện giao dịch và nắm giữ vị thế đối với loại chứng khoán đó;

Sử dụng các phương thức hoặc thực hiện các hành vi giao dịch khác hoặc kết hợp tung tin đồn sai sự thật, cung cấp thông tin sai lệch ra công chúng để tạo cung cầu giả tạo, thao túng giá chứng khoán.

Xem thêm: https://bnsglaw.com/mua-ban-dat-bang-giay-tay/

Quy định pháp luật xử lý đối với hành vi thao túng thị trường chứng khoán.

( Ảnh minh họa:Internet)

Có hai biện pháp xử lý đối với hành vi thao túng thị trường chứng khoán là xử lý hành chính và truy cứu trách nhiệm hình sự.

  1. Quy định xử lý hành chính.

Hiện nay, quy định về xử lý hành chính đối với hành vi thao túng thị trường chứng khoán được quy định như sau: Căn cứ tại Điều 36 Nghị định 156/2020/NĐ-CP, được sửa đổi bởi khoản 30 Điều 1 Nghị định 128/2021/NĐ-CP quy định về việc vi phạm thao túng thị trường chứng khoán thì sẽ bị xử phạt “Phạt tiền 10 lần khoản thu trái pháp luật nhưng không thấp hơn mức phạt tiền tối đa quy định tại điểm b khoản 3 Điều 5 Nghị định này đối với hành vi thao túng thị trường chứng khoán. Trường hợp không có khoản thu trái pháp luật hoặc mức phạt tính theo khoản thu trái pháp luật thấp hơn mức phạt tiền tối đa quy định tại điểm b khoản 3 Điều 5 Nghị định này thì áp dụng mức phạt tiền tối đa quy định tại điểm b khoản 3 Điều 5 Nghị định này để xử phạt”.

Hơn nữa, theo quy định tại điểm b khoản 3 Điều 5 Nghị định 156/2020/NĐ-CP, được sửa đổi bởi khoản 4 Điều 1 Nghị định 128/2021/NĐ-CP quy định về những nguyên tắc xử phạt vi phạm và các nguyên tắc áp dụng mức phạt tiền. Như vậy, theo quy định trên, hành vi thao túng thị trường chứng khoán có mức xử phạt vi phạm hành chính bằng 10 lần khoản thu trái pháp luật nhưng không thấp hơn 3.000.000.000 đồng đối với tổ chức và 1.500.000.000 đồng đối với cá nhân. Pháp luật còn quy định đối với trường hợp không có khoản thu trái pháp luật hoặc mức phạt tính theo khoản thu trái pháp luật thấp hơn 3.000.000.000 đồng đối với tổ chức và 1.500.000.000 đồng đối với cá nhân thì áp dụng mức phạt tối đa là 3.000.000.000 đồng đối với tổ chức và 1.500.000.000 đồng đối với cá nhân.

Ngoài ra, tổ chức có hành vi vi phạm còn có thể bị áp dụng các hình thức phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả gồm: Đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ chứng khoán có thời hạn từ 01 tháng đến 03 tháng; Tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề chứng khoán có thời hạn từ 18 tháng đến 24 tháng đối với cá nhân hành nghề chứng khoán có hành vi vi phạm; Buộc nộp lại khoản thu trái pháp luật có được từ hành vi thao túng thị trường chứng khoán.

Xem thêm: https://bnsglaw.com/anh-chup-man-hinh-tin-nhan-co-duoc-xem-la-chung-cu-hop-phap-trong-cac-vu-an-dan-su-hinh-su/

  1. Truy cứu trách nhiệm hình sự.

( Ảnh minh họa:Internet)

Hiện nay, Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 quy định về các tội phạm liên quan đến chứng khoán đã được cụ thể. Tại Điều 211 Bộ luật Hình sự hiện hành quy định 2 khung hình phạt đối với cá nhân có những hành vi Thao túng thị trường chứng khoán tuỳ theo tính chất, mức độ thiệt hại của hành vi mà pháp luật sẽ quy định những mức hình phạt khác nhau. Trong đó, khung hình phạt cao nhất của tội này đối với cá nhân có thể lên đến 07 năm tù. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị áp dụng các hình phạt bổ sung như: bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 250.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

We are here to help you. Give us a call