PHÁ ĐƯỜNG DÂY THUỐC GIẢ NỘI THÀNH, THUỐC NGOẠI TRỊ BỆNH TIM MẠCH, HUYẾT ÁP GIÁ HÀNG CHỤC TỶ ĐỒNG

Liên quan đến đường dây sản xuất, buôn bán thuốc giả quy mô lớn do Quách Ngọc Giao (ngụ phường 11, quận 10) cầm đầu, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã tạm giữ 10 đối tượng có liên quan để điều tra, làm rõ.

1. Diễn biến sự việc liên quan đến thuốc giả.

Vừa qua Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TP.HCM bắt quả tang Quách Ngọc Giao đang vận chuyển 1 thùng các tông, nghi ngờ khám xét phát hiện bên trong có chứa 300 hộp thuốc Fugacar đi giao cho khách. Qua quá trình làm việc, Giao khai nhận đó là thuôc giả nhãn hiệu ngoại, mua nguyên liệu thuốc từ các công ty dược Việt Nam sản xuất, sau đó về thay đổi bao bì, tem, nhãn thuốc thành các loại thuốc ngoại nhập để bán ra thị trường với giá cao.

Sau khi sản xuất xong, các đối tượng vận chuyển thành phẩm về kho chứa hàng để tiêu thụ, hầu hết số thuốc trên được đóng gói cẩn thận trong các bao bì. Lực lượng chức năng, tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Giao, kho chứa hàng và 19 điểm sản xuất, tiêu thụ tân dược giả tại TP.HCM, tỉnh Long An và tỉnh Tiền Giang, công an phát hiện số lượng lớn tân dược với các nhãn hiệu nổi tiếng, chuyên dùng để điều trị các bệnh tim mạch, viêm đường hô hấp, huyết áp… Tổng trị giá tang vật thu giữ ước tính hàng chục tỉ đồng.

( Ảnh minh họa:Internet)

Hành vi sản xuất, buôn bán thuốc tây giả không còn xa lạ, vào ngày 19/5/2022 Tòa án nhân dân TP. Hồ Chí Minh đưa ra xét xử vụ án “buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” tại Công ty cổ phần VN Pharma, đây là một trong những vụ án liên quan đến đường giây sản xuất, buôn bán thuốc giả thuộc quy mô lớn. Đa phần những hành vi sản xuất, buôn bán thuốc giả đều là hành vi tương tự dưới hình thức làm giả bao bì, tem, nhãn thuốc đánh lừa sự hiểu biết của người tiêu dùng.

Xem thêm: https://bnsglaw.com/https-bnsglaw-com-https-bnsglaw-coat-75-trieu-dong/

2. Những lưu ý đối người kinh doanh và người tiêu dùng liên quan đến thuốc giả.

Hiện nay thuốc giả đang được bày bán tràn lan trên khắp thị trường với màn quảng cáo tung hô về công dụng cao, đánh vào tâm lý của những người mắc bệnh nan y khó điều trị. Nên nhiều bệnh nhân đã đánh đổi sự an toàn về sức khỏe, bất chấp tin vào lời quảng cáo mua thuốc về sử dụng không qua thông khám điều trị dẫn đến tiền mất tật mang. Đồng thời, với giá thành rẻ mạt so với thị trường cho nên cũng là một trong những mặt hàng được săn đón của những người kinh doanh, chỉ vì lợi nhuận bất chấp sức khỏe của người tiêu dùng nên nhiều đối tượng tham gia vào việc buôn bán thuốc giả.  Hành vi sản xuất, buôn bán thuốc giả sẽ bị xử lý như nào? Sau đây hãy cùng BNSG Law tìm hiểu nhé.

Theo Luật sư Trần Thị Thu Hằng, Công ty Luật TNHH MTV Bến Nghé – Sài Gòn, hành vi sản xuất, buôn bán thuốc giả có thể bị xử lý xử phạt hành chính  hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự

Ảnh Luật sư Trần Thị Thu Hằng – BNSG Law
  • Xử phạt hành chính.

Theo khoản 1 và khoản 2 Điều 11 Nghị định số 185/2013/NĐ-CP thì hành vi buôn bán thuốc tây giả có thể bị xử phạt tiền từ 500.000 đồng đến 50.000.000 đồng căn cứ tùy theo số lượng thuốc giả, tương đương với số lượng thuốc thật có giá trị từ 1.000.000 đồng đến 30.000.000 triệu đồng. Và phạt tiền với mức gấp 2 lần trở lên nếu có hành vi nhập khẩu thuốc tây giả.

Ngoài ra, có thể bị tịch thu tang vật hoặc tước quyền sử dụng, giấy phép hoặc chứng chỉ hành nghề trong thời gian từ 6 đến 12 tháng trong trường hợp đã vi phạm nhiều lần hoặc tái phạm. Và biện pháp khắc phục hậu quả đối với hành vi buôn bán thuốc tây giả là buộc phải tiêu hủy tang vật hoặc bị buộc đưa ra khỏi lãnh thổ của Việt Nam và các biện pháp khắc phục hậu quả khác theo luật định.

Xem thêm: https://bnsglaw.com/https-bnsglaw-com-canh-giac-thu-doan-lua-dao-gia-danh-luc-luong-pccc-de-ban-tai-lieu-chiem-doat-tai-san/

  • Truy cứu trách nhiệm hình sự

Theo Điều 194 Bộ luật Hình sự năm 2015 thì người có hành vi sản xuất, buôn bán thuốc tây giả có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh.

Căn cứ theo quy định trên thì Mức phạt thấp nhất của tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh là phạt tù từ 02 năm đến 07 năm. Mức phạt cao nhất là phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. Ngoài ra, người phạm tội có thể bị phạt bổ sung là phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản

Đối với pháp nhân: pháp nhân thương mại nếu phạm tội này căn cứ tùy theo tính chất và mức độ có thể bị phạt tiền từ 1 đến 20 tỷ đồng hoặc đình chỉ hoạt động của pháp nhân thương mại này có thời hạn trong khoảng từ 1 đến 3 năm. Và nếu trường hợp pháp nhân thương mại gây thiệt hại quá lớn, ảnh hưởng đến quá nhiều người và xã hội thì có thể bị đình chỉ hoạt động của pháp nhân thương mại này vĩnh viễn hoặc có thể bị cấm huy động vốn trong khoảng thời gian từ 1 đến 3 năm.

( Ảnh minh họa:Internet)

 

Qua những phân tích trên cũng là lời cảnh tỉnh cho những người kinh doanh đừng vì lợi nhuận trước mắt, bất chấp sức khỏe của người tiêu dùng mà vô tình vướng vào vòng lao lý, vi phạm pháp luật. Nên cân nhắc kỹ trước khi quảng cáo, buôn bán thuốc không rõ nguồn gốc, cần kiểm tra nguồn gốc xuất sứ hàng hóa, tem trống giả, cần nhập thuốc tại cơ sở sản xuất uy tín đã được Bộ y tế cấp phép. Đặc biệt đối với người tiêu dùng khi có bệnh nên đến các cơ sở y tế uy tín như: trung tâm y tế, Bệnh viên… để được thăm khám, kê toa theo đúng chỉ định của bác sĩ, để tránh trường hợp tiền mất tật mang.

Xem thêm:https://tuoitre.vn/hang-chuc-loai-thuoc-tay-gia-trong-duong-day-san-xuat-hang-gia-quy-mo-lon-20221226211518906.htm

Liên hệ với BNSG LAW để được tư vấn miễn phí.

 Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết nếu có câu hỏi, thắc mắc cần được giải đáp xin hãy liên hệ theo số hotline: 0983.305.306 hoặc email: info@bnsglaw.com để được tư vấn miễn phí. Đội ngũ Luật sư của BNSG LAW sẽ liên hệ lại với bạn và cung cấp thêm thông tin chi tiết trong thời gian sớm nhất, chính xác nhất.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

We are here to help you. Give us a call